องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง ร่วมงาน “Royal Project Gastronomy Festival 2022 @ Siam Paragon”

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง ได้เดินทางไปร่วมในพิธีเปิดงาน Royal Project Gastronomy Festival 2022 @ Siam Paragon ที่จัดขึ้น ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Master Foods for Good Health” โดยมูลนิธิโครงการหลวงได้รับความร่วมมือจากศูนย์การค้าสยามพารากอน กูร์เมต์ มาร์เก็ต และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในการนำผลิตผล ผลิตภัณฑ์ สู่ใจกลางเมือง ในบรรยากาศตลาดนัดร่วมสมัย เพื่อให้คนไทยได้บริโภคพืชผักผลไม้คุณภาพดี โดยงานจัดให้มีขึ้นในบริเวณแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 และกูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้น G สยามพารากอน

ผลผลิตต่าง ๆ ที่ปลูกโดยเกษตรกรบนพื้นที่สูงทางภาคเหนือของประเทศไทย หลังจากผ่านการวิจัยของโครงการหลวงตามแนวทางพระราชทาน จนเกิดทั้งพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ขึ้นหลากหลายชนิด ปัจจุบันพืชผลเหล่านี้ได้แพร่หลายกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ สามารถลดการนำเข้าจากต่างประเทศ และที่สำคัญ โครงการหลวงได้มุ่งเน้นระบบการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวด้วยมาตรฐานตามข้อกำหนดสากล จึงเกิดทั้งคุณประโยชน์และความปลอดภัยต่อร่างกาย อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน อาทิ สตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80, เคพกูสเบอร์รี, เสาวรสพันธุ์ไทนุง พันธุ์ RPF No.1  ซึ่งเป็นพันธุ์พิเศษของโครงการหลวง ที่มีรสชาติหวานกว่าสายพันธุ์อื่นนอกจากนี้ ผลิตผลแปรรูปจากผักอย่าง Kale Powder หรือผงผักเคล ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนผลิตเฉพาะของโครงการหลวง ที่นำไปใช้ในการประกอบอาหารและขนมได้หลากหลายเมนู พร้อมทั้งยังมีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแนะนำ ได้แก่ งาดำคั่วสุกพร้อมรับประทาน, น้ำมันงาดำสกัดเย็น, น้ำมันงาหอมดำสกัดเย็น, น้ำมันลินินสกัดเย็น, ข้าวกล้องดอย, ควินัวกรอบ, นมเปรี้ยวโยเกิร์ต, โยเกิร์ตนมกระบือ, ไข่ไก่อินทรีย์ ซึ่งล้วนแต่เป็นวัตถุดิบคุณภาพ เพื่อสุขภาพที่ดีและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ภายในงานยังมีมุมกาแฟ Royal Project Coffee ที่โดดเด่นด้วยรสชาติเข้ม เป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟบนพื้นที่สูง ภายใต้ระบบการปลูกแบบอนุรักษ์ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ได้ทั้งผลผลิตกาแฟที่นำมาซึ่งรายได้แก่เกษตรกร และการสร้างป่าเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์บนพื้นที่สูงทางภาคเหนือของประเทศ การจัดงานได้เริ่มขึ้นในวันนี้ไปจนถึงวันที่ 6 มีนาคม 2565